Truy cập

Hôm nay:
1155
Hôm qua:
3268
Tuần này:
4423
Tháng này:
29328
Tất cả:
742797

5 CHÌA KHÓA VÀNG ĐẢM BẢO VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM

5 CHÌA KHÓA VÀNG ĐẢM BẢO VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM

5 chìa khóa vàng đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Muốn đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, chúng ta nên thực hiện tốt 5 chìa khóa vàng sau đây:
1. Chìa khóa 1: Giữ sạch sẽ (đề phòng các vi khuẩn, vi-rút phát triển và lan truyền)
▪Rửa tay bằng xà phòng, dung dịch nước tro, thuốc tẩy pha loãng trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.
▪ Lau sạch mặt bàn, rửa sạch nồi niêu bát đĩa và các dụng cụ chế biến thức ăn bằng nước sạch.
▪ Không để côn trùng vào nơi để và nấu nướng thực phẩm.
▪ Bếp, nơi nấu nướng xa khu vệ sinh.
▪ Không ăn các rau sống và quả mà không gọt vỏ.
2. Chìa khóa 2: Để riêng thực phẩm sống và đã nấu chín (đề phòng sự lây lan vi sinh vật)
▪ Để ngăn cách các thực phẩm sống và đã nấu.
▪ Ngăn cách súc vật sẽ giết thịt với nơi nấu ăn.
▪ Rửa nồi đựng thực phẩm sống vài lần trước khi sử dụng.
▪ Bảo đảm nước dùng để nấu thức ăn là nước sạch.
3. Chìa khóa 3: Nấu nướng thật kỹ (giết chết các vi sinh vật nguy hiểm).
▪ Nấu thật kỹ nhất là thịt, cá, trứng và hải sản.
▪ Nếu thức ăn đã để lâu trước khi ăn phải nấu lại.
4. Chìa khóa 4: Giữ thực phẩm ở nhiệt độ an toàn (để ngăn ngừa sự phát triển vi sinh vật)
▪ Nấu chín nên ăn ngay. Không để thức ăn đã nấu chín quá 2 giờ ở nhiệt độ thường.
▪ Hâm nóng thức ăn để lâu lên 60 độ trước khi ăn.
▪ Những thức ăn đã nấu chín và dễ hỏng nếu để lâu mà không bảo quản trong tủ lạnh (dưới 5 độ) phải bỏ đi.
5. Chìa khóa 5: Dùng nước và thực phẩm ban đầu sạch an toàn
▪ Dùng nước sạch hoặc làm sạch trước khi dùng (đun sôi).
▪ Rửa sạch rau trước khi nấu. Ăn quả đã gọt vỏ.
▪ Chọn thực phẩm tươi, cương quyết không dùng những thứ đã ôi thiu.

5 CHÌA KHÓA VÀNG ĐẢM BẢO VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM

5 CHÌA KHÓA VÀNG ĐẢM BẢO VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM

5 chìa khóa vàng đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Muốn đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, chúng ta nên thực hiện tốt 5 chìa khóa vàng sau đây:
1. Chìa khóa 1: Giữ sạch sẽ (đề phòng các vi khuẩn, vi-rút phát triển và lan truyền)
▪Rửa tay bằng xà phòng, dung dịch nước tro, thuốc tẩy pha loãng trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.
▪ Lau sạch mặt bàn, rửa sạch nồi niêu bát đĩa và các dụng cụ chế biến thức ăn bằng nước sạch.
▪ Không để côn trùng vào nơi để và nấu nướng thực phẩm.
▪ Bếp, nơi nấu nướng xa khu vệ sinh.
▪ Không ăn các rau sống và quả mà không gọt vỏ.
2. Chìa khóa 2: Để riêng thực phẩm sống và đã nấu chín (đề phòng sự lây lan vi sinh vật)
▪ Để ngăn cách các thực phẩm sống và đã nấu.
▪ Ngăn cách súc vật sẽ giết thịt với nơi nấu ăn.
▪ Rửa nồi đựng thực phẩm sống vài lần trước khi sử dụng.
▪ Bảo đảm nước dùng để nấu thức ăn là nước sạch.
3. Chìa khóa 3: Nấu nướng thật kỹ (giết chết các vi sinh vật nguy hiểm).
▪ Nấu thật kỹ nhất là thịt, cá, trứng và hải sản.
▪ Nếu thức ăn đã để lâu trước khi ăn phải nấu lại.
4. Chìa khóa 4: Giữ thực phẩm ở nhiệt độ an toàn (để ngăn ngừa sự phát triển vi sinh vật)
▪ Nấu chín nên ăn ngay. Không để thức ăn đã nấu chín quá 2 giờ ở nhiệt độ thường.
▪ Hâm nóng thức ăn để lâu lên 60 độ trước khi ăn.
▪ Những thức ăn đã nấu chín và dễ hỏng nếu để lâu mà không bảo quản trong tủ lạnh (dưới 5 độ) phải bỏ đi.
5. Chìa khóa 5: Dùng nước và thực phẩm ban đầu sạch an toàn
▪ Dùng nước sạch hoặc làm sạch trước khi dùng (đun sôi).
▪ Rửa sạch rau trước khi nấu. Ăn quả đã gọt vỏ.
▪ Chọn thực phẩm tươi, cương quyết không dùng những thứ đã ôi thiu.

CÔNG KHAI DANH MỤC TTHC