1. Lịch sử hình thành:

Phường Lam Sơn nằm ở phía Đông thị xã Bỉm Sơn, được thành lập năm 1983 và đến năm 2002 được chia tách thành 2 phường là phường Lam Sơn và phường Đông Sơn. Kinh tế đa thành phần: nông , lâm nghiệp , công nghiệp , tiểu thủ công nghiệp , thương mại dịch vụ , có 40% là nông nghiệp.

2. Vị trí địa lý:

Phường Lam Sơn có tổng diện tích tự nhiên là 490,35 ha, dân số 8.844 nhân khẩu, phía Đông giáp phường Đông Sơn, Tây giáp phường Ba Đình, Bắc giáp núi Tam Điệp, Nam giáp sông Tam Điệp (xã Hà Lan). Phường có 2.476 hộ, trong đó có 351 hộ sản xuất nông nghiệp, 551 hộ kinh doanh cá thể, phường có 7 đơn vị khu phố, thôn với 59 tổ dân phố và 75 tổ ANXH. Là phường nội thị và có 3 đơn vị nông nghiệp(khu phố 2, Thôn Cổ Đam, Thôn Nghĩa Môn). Cơ sở vật chất, điện, đường, trường, trạm được quan tâm đầu tư nâng cấp, các thành phần kinh tế, dịch vụ thương mại phát triển, đời sống của nhân dân ngày càng được cải thiện.

3. Các cơ quan tổ chức chính trị trên địa bàn Phường:

Cơ quan phường (Đảng uỷ, HĐND, UBND, MTTQ, các đoàn thể CT-XH, các hội đặc thù) gồm: 39 cán bộ, công chức và người lao động. Trình độ lý luận chính trị, chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ, công chức phường luôn được quan tâm chú trọng và tạo điều kiện thuận lợi. Hiện tại, trình độ lý luận chính trị chiếm 38,5%; chuyên môn nghiệp vụ chiếm 48,7%, trong đó: Đại học: 16 đồng chí (84,2%), Cao đẳng: 01 đồng chí (5,3%), Trung cấp: 02 đồng chí (10,5%).

Cơ sở vật chất: 01 nhà làm việc gồm: 03 tầng, 21 phòng làm việc, 01 phòng họp giao ban; 01 nhà hội trường 200 chỗ ngồi. Được trang bị cơ sở vật chất tương đối đảm bảo phục vụ cho công tác thực hiện nhiệm vụ chính trị tại địa phương.

Dưới sự lãnh đạo của BCH Đảng bộ, điều hành của UBND phường, sự nỗ lực cố gắng của các tầng lớp nhân dân và cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn; kinh tế phường tiếp tục phát triển, văn hoá – xã hội có chuyển biến tiến bộ, quốc phòng – an ninh được giữ vững, chính trị, trật tự an toàn ổn định, an sinh xã hội được đảm bảo, đời sống nhân dân tiếp tục được cải thiện.

4. Tình hình kinh tế:

Năm 2017, tổng giá trị sản xuất trên địa bàn đạt 1.247 tỷ đồng, bằng 107% KH, tăng 6% so với năm 2016, trong đó: công nghiệp xây dựng đạt 880 tỷ đồng, bằng 101% KH, tăng 3,5% so với năm 2016; thương mại dịch vụ đạt 360 tỷ đồng, bằng 102,9% KH, tăng 12,5%  so với năm 2016; nông, lâm nghiệp, thủy sản đạt 7 tỷ đồng, bằng 82,4% KH, giảm 12,5 % so với năm 2016.

5. Tình hình văn hóa - xã hội:

Văn hóa – xã hội cũng đạt được những kết quả đáng khích lệ. Thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện; chất lượng phổ cập mầm non 5 tuổi, phổ cập giáo dục Tiểu học đúng độ tuổi, phổ cập THCS được giữ vững; Tổ chức tuyển chọn, bồi dưỡng học sinh tham dự các kỳ thi học sinh giỏi đạt kết quả cao; tỷ lệ học sinh tốt nghiệp các trường đạt 100%.

Tỷ lệ gia đình văn hóa đạt 90%, gia đình thể thao đạt 55%. Phong trào văn nghệ - thể thao luôn được duy trì và phát triển, điển hình qua các đợt tham gia hội diễn nghệ thuật quần chúng chào mừng kỷ niệm 40 năm thành lập Đảng Bộ thị xã Bỉm Sơn, các hoạt động văn nghệ kỷ niệm 70 năm ngày thương binh liệt sỹ…

Công tác giảm nghèo được quan tâm và thực hiện có hiệu quả, hộ nghèo từ 64 hộ còn 43 hộ bằng 1,75%; hộ cận nghèo từ 89 hộ còn 69 hộ bằng 2,8%.

* Di tích lịch sử văn hóa:

- Đền Cây Vải là di tích lịch sử cấp Quốc gia thuộc địa phận thôn Nghĩa Môn, phường Lam Sơn.